ข้อมูลกิจกรรม

กิจกรรมพัฒนาสินค้านวัตกรรมด้านวัฒนธรรม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟผายองบ้านแม่ตุงติง

Image

กาแฟกับช็อกโกแลตนับว่ามีความใกล้ชิดกันในหลายแง่มุม เช่นเวลาบ่งบอกรสชาติของกาแฟมักจะเริ่มด้วยช็อก(ช็อกโกแลต) บางท่านที่ทานกาแฟแล้วรู้สึกขมมาก ทานช็อกโกแลตแล้วบอกว่าหอมอร่อยมันหวานนิดๆ พอดี การผสมผสานกาแฟและช็อคโกแลตจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคยอมรับผลิตภัณฑ์มากขึ้น นอกจากนี้หลายคนที่อยากกินกาแฟแต่ไม่มีเวลาแม้แต่จะชงหรือออกไปซื้อ ดังนั้นการบริโภคลูกอมกาแฟผสมช็อคโกแลตจึงเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้

สบู่กากกาแฟ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพิ่มความเรียบเนียน มีออร่า เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ริ้วรอยและจุดด่างดำ กากกาแฟ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวขจัดพิษให้กับผิวชั้นนอก และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวชั้นใน กระตุ้นการเผาผลาญไขมันใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมของตลาดและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าอีกด้วย

เนื่องจากกาแฟกลุ่มกาแฟผายองบ้านแม่ตุงติงได้มีการจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เป็นรายได้เสริมของผู้สูงอายุผลิตขึ้นมาเพื่อขายในเฟสบุ๊คและส่งตามร้านกาแฟในเขตอำเภอสะเมิงเป็นหลัก แต่การผลิตของกลุ่มเองยังใช้คนเป็นหลัก เช่น การคัดเกรด การตากแห้งโดยใช้แสงอาทิตย์ในตากเมล็ดให้แห้ง ไม่มีเครื่องอบแห้ง ทำให้ผลผลิตขาดในบางช่วง เช่นหน้าฝนไม่สามารถทำได้ และในการคั่วเมล็ดกาแฟเพื่อที่จะให้รสชาติคงที่และเก็บได้นาน ต้องมีการจ้างคั่ว และคู่แข่งขันซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่มได้ไปทำกาแฟซึ่งใช้ชื่อว่ากากาแฟผายอง เหมือนกัน แต่คนละโล้โก้แข่งขันกันเอง จึงได้มีการแนะนำให้ทำผลิตภัณฑ์ที่มันแตกต่างจากของคู่แข่งขัน และสามารถเก็บได้นาน ดังนั้นจึงมีการพูดคุยกันว่าจะทำผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกาแฟเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเสริมรายได้ให้เพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงเกิดความคิดที่จะทำสบู่ก้อน และสบู่เหลวเพราะสะเมิงมีสถานที่ให้พักจำนวนมากเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่คนนิยมไปกันมาก

Gallery Thumb 1 Gallery Thumb 1 Gallery Thumb 1

Share this Post: